Thông báo:
- 9 điều quan trọng thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 cần lưu ý khi vào phòng thi        - Toplist xếp hạng top 10 trường cấp 3 tốt nhất Hà Nội        - Thông báo tuyển giáo viên năm 2019        - THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2019 - 2020        
Tài liệu học tập
Bài nói chuyện
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website của chúng tôi qua đâu?
 Qua tìm kiếm trên mạng
 Qua bạn bè giới thiệu
 Qua quảng cáo
 Qua nguồn khác..
Trang chủVP tư vấn học đườngHướng nghiệp › Hướng nghiệp cho học sinh khối 11

Hướng nghiệp cho học sinh khối 11

Chủ nhật, 04.11.2012

Lập nghiệp việc quan trọng đầu tiên không phải là cố gắng đỗ vào trường đầu cao hay trường nổi tiếng! mà phụ thuộc vào khả năng và cách nhận thức về giá trị của mình và định hướng cho tương lai của mình 1 cách đúng đắn! hầu hết chúng ta chọn cho mình con đường thi cử tuy nhiên nếu xét thấy mình kô đủ sức lực để ôn thi hay kô đủ kiên nhẫn để học ! thì nên nghĩ tới 1 số phương án sau :  

 

Kinh Doanh:

Hiện nay, kinh doanh đang là mốt thời thượng của các bạn kô đủ điều kiện tham gia vào học lớp đào tạo nào! Đặc biệt là các bạn gái thì nên chuyển qua kinh doanh! một số bạn nam nghĩ đơn giản "hãy kinh doanh thứ gì mình thích nhất" vì thế các bạn thường đổ xô vào mở quán nét ! theo thống kê thì mở quán nét là cách thức thu lại vốn nhanh nhất! nhưng bạn phải lường trước đc những vấn đề mắc phải như : virut tấn công máy hàng loạt , hoặc máy bị vấn đề gì đó thuộc phần cứng or phần mềm! mà với các bạn chưa qua lớp đào tạo nào về tin học thì chịu chết ! vì thế nếu muốn mở quán nét thì nên tìm hiểu qua về MVT nhé:đấy là chưa kể vấn đề vắng khách vì vốn đầu tư quá lớn nên qui mô chỉ nhỏ và chưa đáp ứng yêu cầu khách về đường truyền! để đầu tư 1 dàn máy ngon thì vốn đầu tư ít nhất phải là 200 triệu!
Với các bạn nữ thì xu hướng thường là bán quần áo hoặc mỹ phẩm! tuy nhiên mặt hàng này vốn cũng kô nhỏ! mà lâu thu lại vốn! hầu hết là sập tiện! quan trọng là phải có mắt chọn hàng và có 1 địa điểm nhập hàng rẻ đồng thời hợp thời! kô nhất thiết phải to! như mình đc biết thì shop boo dưới HN có nhiều quần áo giầy dép rất đẹp! rất teen mà giá cả rất hợp lý (đấy là mua lẻ! còn mua buôn có lẽ sẽ đc giảm nhiều)
Quan trọng hơn là thái độ đối với khách hàng! dù thế nào cũng luôn mềm mỏng! nếu cảm thấy người nào dễ tính thì nên lấy lòng vì những người đó có thể là khách thường xuyên của cửa hàng! việc quảng cáo cũng vô cùng quan trọng! chỉ mất vài chục phát tờ rơi ở địa điểm mà có đông khách hàng của bạn thì cũng thay đổi khá nhiều về doanh thu đấy !
đừng vì cái lợi trước mắt mà chặt chém hoặc lấy lãi quá cao ! có thể lúc đó được nhưng sẽ mất về sau! quan trọng nữa là phải bán hàng hợp với thị hiếu người tiêu dùng và phục vụ số đông !
Có thể lấy ví dụ như: shop bán quần áo asia! dù là hàng bình thường nhưng so với người dân việt trì và xung quanh thì mặt hàng đó đc số đông thích hơn vì giá rẻ ! còn bạn thử mở 1 shop hàng hiệu kô hẳn hiệu mà rẻ cũng kô rẻ xem! đảm bảo doanh thu sẽ thấp hơn so với Asia nhiều !
Một điều quan trọng nữa là địa điểm đặt làm nơi hoạt động! thường thì nơi gần trung tâm sẽ đắt! nhưng nếu ta chọn lựa cùng 1 mặt hàng! đặt ở 1 nơi kô đẹp lắm nhưng gần 1 nơi đã có thương hiệu từ trước và có chút gì đó liên quan tới nhau thì cũng đc ăn lây đấy yên tâm là như vậy! còn nếu đủ kinh phí thì hãy chọn những nơi đông người qua lại! đông người hợp với mặt hàng của mình! đặt cái biển thật lớn! thế cũng ok rồi

Kinh nghiệm về kinh doanh của mình thì có ít vậy thôi:

Nếu ai chọn con đường:
Học Tập :


Trước tiên phải xác định nghề mình thích và phù hợp với thế mạnh của mình tuy nhiên kô phải cái gì thích cũng đc! đó chỉ là mục tiêu để mình phấn đấu thôi! điều quan trọng là phải biết đc khả năng của mình đến đâu để chọn cho mình hướng đi đúng! quan trọng hơn nữa là luôn tạo cho mình cảm tâm lý đang thực sự chiến đấu! để khi bước vào các cuộc thi thật kô bị ngợp và tâm lý đè nặng! bạn có thể nhờ phụ huynh hoặc người thân ngồi cùng giám sát lúc bạn làm bài! đến khi nào cảm thấy mình thích làm bài và khi làm thì kô để ý gì tới xung quanh! thì tâm lý của bạn kô còn là vấn đề lớn nữa! có thể bạn sẽ run trước khi vào phòng thi nhưng khi đặt bút vào làm bài! mọi cái khác đều kô quan trọng

Tuy nhiên: kô nên quá tự tin về bản thân!phải luôn đặt mình vào tình trạng cực kì nguy hiểm! kô nên an phận! mà luôn hướng tới mục tiêu cao hơn !

Sau đây là 1 số cách để bạn làm tốt hơn những điều nêu trên:

1. Làm bài tập về nhà trước khi đến lớp, thử đoán trước xem giáo viên sẽ giảng về những vấn đề gì trong lớp học.

2. Đi học đầy đủ, nếu bạn bỏ một buổi học thì bạn có ko thể tự cho phép mình nghỉ những buổi học tiếp theo. Và tất nhiên là bạn sẽ không thể ghi chép bài nếu không đến lớp.

3. Hãy dùng loại vở được đóng đinh 3 lỗ để ghi chép bài thay vì loại vở đóng gáy kiểu xoắn ốc vì loại vở này làm bạn khó phân loại và sắp xếp ghi chép.

4. Những ghi chép của bài học này phải tách biệt với ghi chép của bài học khác. Nếu có thể, hãy để mỗi bài ghi chép ở một ngăn riêng trong kẹp giấy.

5. Chỉ nên viết trên một mặt giấy để sắp xếp các loại ghi chép dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu viết trên cả mặt giấy thì những ghi chép ở mặt kia thường dễ bị bỏ quên.

6. Khi đến lớp nhớ mang theo bút và bút chì dự phòng vì bạn sẽ không thể ghi chép nếu bạn không có bút.

7. Không cần ghi lại mọi lời giảng của giáo viên mà hãy tư duy để ghi những điều quan trọng nhất. Luôn động não chứ đừng chỉ ghi chép như một cái máy.

8. Nếu bỏ lỡ thông tin nào, hãy cách ra vài dòng để bổ sung sau. Nếu bạn không nhớ những thông tin đó, hãy hỏi lại giáo viên hay các học viên khác.

9. Nên để nhiều khoảng trống trong ghi chép để bổ sung thêm sau đó

10. Nên có một chiếc máy để ghi âm lời giảng. Tất nhiên, hãy hỏi ý kiến giáo viên trước.

11. Dùng các ký hiệu để ghi bài nhanh hơn

12. Chú ý lắng nghe những lời quan trọng.

13. Ghi chép những ví dụ khi cần thiết. Tốt nhất là nên ghi lại tất cả những gì giáo viên ghi trên bảng.

14. Tập trung chú ý vào cuối giờ học vì giáo viên thường cung cấp rất nhiều thông tin vào 5 – 10 phút cuối.

15. Dành khoảng 10 phút sau tiết học để xem xét lại những ghi chép. Lúc này bạn có thể thay đổi, sắp xếp lại, thêm bớt, tóm tắt hay làm rõ những gì chưa hiểu.

16. Ghi nhanh từ mới, những ý tưởng hay khái niệm mới lạ vào sổ tay.


17.Viết lại những gì bạn đã ghi chép trước tiết kiểm tra sẽ giúp bạn nhớ các chi tiết quan trọng.

18. Hãy chia sẻ những ghi chép với bạn cùng lớp bằng cách trao đổi bài với 1 hay 2 người khác. Làm việc tập thể sẽ hiệu quả hơn làm việc cá nhân.

19. Nếu có thể hãy đánh máy những ghi chép lên máy tính. Vì bạn sẽ nhanh chóng tìm được các tài liệu này khi kỳ thi đến.

20. Đừng quên ghi chép khi đọc. Nếu bạn ấn tượng về một thông tin nào đó, hãy ghi lại, đơn giản chỉ vì ấn tượng không thôi sẽ không thể giúp bạn nhớ được các thông tin đó

Ngoài ra: nên học theo chủ đề và theo lịch làm việc đc vạch sẵn! cố gắng thực hiện lịch đó! hãy tự mình nhắc nhở chính mình chứ kô ai nhắc đc bạn nếu bạn kô muốn làm điều đó! nếu cảm thấy chán nản và mệt! hãy nghỉ ngơi thư giãn! nhưng ít thôi nhé! còn nếu thấy tuyệt vọng! hãy nghĩ tới những gì mình đạt được nếu mình hoàn thành mục tiêu! từ đó mà phấn đấu !

 

(Chia sẻ của 1 sinh viên đang học ở đại học hùng Vương Khoa tài chính ngân hàng!)

Sưu tầm

[Trở về] [Đầu trang]

Các tin khác:
Warning: file_get_contents(http://dacsanvungmien.com/seobyculan.html): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 404 Not Found in C:\Domains\dinhtienhoang.org\httpdocs\footer.php on line 34